Quang cao

Cách nấu ốc om chuối đậu đúng điệu miền bắc

Nói đến món ốc nấu chuối đậu,hẳn trong chúng ta đã thấy rất quen thuộc và đã từng thưởng thức.Tuy nhiên để nấu món ăn này cũng rất kỳ công, tốn thời gian và không phải ai cũng biết cách nấu sao cho ngon và đúng cách.
Cuối tuần rảnh rỗi,tại sao bạn lại không thử trổ tài món ăn này cho cả nhà cùng thưởng  thức nhỉ
Hãy cùng chúng tôi bắt tay vàolàm ốc om chuối đậu ngay các bạn nhé!


1.Nguyên liệu để thực hiện món ốc om chuối đậu:

- ốc bươu/ ốc gạo hay ốc vặn, ốc hột:700g (tùy vào sở thích để chọn loại ốc,nên chọn con to)
- thịt ba chỉ: 150g
- da lợn: 100g
- đậu phụ: 200g
- lá tía tô, lá lốt: 20g
- nghệ: 50g
- chuối xanh: 5 quả
- mắm tôm 1 thìa,  cơm mẻ 6 thìa, dấm bỗng 6 thìa
- chanh 2 quả, hành khô 2 củ,  hành lá 4 nhánh, ớt 1 quả


2.Cách làm:
- Làm sạch ốc, khêu cho ruột ốc bung ra sau đó tách bỏ phần màu đen mềm ở ruột ốc (là chất thải).
 Vắt nước chanh vào đảo đều rồi rửa sạch sau đó tiếp tục bỏ 5 muỗng dấm đảo và rửa cho hết nhớt.


- Ruột ốc thái vừa ăn, ướp 1 muỗng nhỏ bột nêm và 1/2 muỗng nước mắm.
- Chuối xanh tước vỏ, cắt ngắn làm 3 khúc, rồi chẻ dọc làm 4.  Để chuối không thâm đen ta ngâm chuối
trong nước có pha 1 muỗng giấm. Sau đó nêm chút bột canh cho thấm mặn.

 

- Cho hỗn hợp mắm tôm, mẻ, 1/2 dấm bỗng, 2/3 củ nghệ giã nhỏ vào 1/2 bát nước và khuấy đều. Lọc hỗn hợp lấy nước sau đó cho thêm chút bột nêm hoặc bột ngọt, ớt bằm.
- Phi thơm hành khô đã thái mỏng, sau đó đổ chung vào tô hỗn hợp rồi đảo đều.
- Cho ốc vào trộn chung,đảo kỹ cho đều, đợi cho thấm.
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, ướp chút nước nghệ và bột nêm và nước mắm rồi cho vào chảo rán xém cạnh.
- Đậu phụ cắt lát vuông, ướp chút nước nghệ cho đẹp, chiên đủ vàng.

 

- Da lợn luộc chín, cắt miếng nhỏ ,ướp chút nước nghệ rồi để chung tô với đậu phụ.
- Đổ ốc vào chảo nóng xào nhanh tay cho vừa đủ chín (sôi khoảng 1phút.ốc chín quá sẽ dai). Sau đó gạn nước trong chảo ra để ướp chuối và ướp đậu phụ, da lợn.
- Tiếp tục xào phần ốc trong chảo.Chú ý đảo nhanh tay thêm 10 giây cho ốc khô bớt sẽ giòn, rồi đổ ra đĩa.
- Đổ chuối lẫn thịt ba chỉ vào xoong xào, đổ thêm nước vào nấu cho chuối mềm sau đó cho hỗn hợp ốc đã xào, đậu hũ, da lợn vào.

- Cuối cùng cho hành lá và lá tía tô, lá lốt đã thái nhỏ, múc ra bát và thưởng thức nóng sẽ ngon hơn

Chúc các bạn ngon miệng!
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét